Hiện nay, tư vấn tài chính đang được biết đến như là một dịch vụ hot nhất ở thời điểm hiện tại. Rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn tài chính. Vậy dịch vụ tư vấn tà chính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tư vấn tài chính là gì?

  Tư vấn tài chính là một ngành nghề tư vấn cho những người có nhu cầu với các kế hoạch tài chính cụ thể. Một dịch vụ tư vấn tài chính được đánh giá hiệu quả khi nó cung cấp được những kế hoạch kinh doanh tài chính hấp dẫn cho khách hàng.  Những người làm nghê tư vấn tài chính phải thỏa mãn các yêu cầu cơ bản như: am hiểu về chứng khoán, tài chính, thuế, bất động sản, hưu trí, bảo hiểm, chiến lược đầu tư ngắn hạn, dài hạn… 

Chuyên viên tư vấn tài chính (hay Financial advisor) là người hỗ trợ công ty đầu tư tài chính và quản lý tài sản. Ngoài ra, Financial advisor còn xử lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của khách hàng và giúp họ lập kế hoạch toàn diện về các khoản đầu tư trong tương lai. Chuyên viên tư vấn tài chính có thể làm việc cho các tổ chức hoặc công ty, cũng có nhiều trường hợp họ lựa chọn làm việc độc lập cho chính mình.

Các loại tư vấn tài chính  

Có 2 loại tư vấn tài chính: Tư vấn cho cá nhân hoặc tư vấn cho doanh nghiệp.

Tư vấn tài chính cá nhân

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân phục vụ mục đích phát triển tài chính cá nhân của khách hàng. Dịch vụ này tư vấn các loại hình tài chính và kế hoạch tài chính cụ thể, thẩm định dòng tiền, công nợ, thuế bảo hiểm. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, khách hàng thường kì vọng sẽ có thêm khoản tiết kiệm nhờ đầu tư đúng cách, đúng mục đích, sinh nhiều lợi nhuận.

Tư vấn dịch vụ tài chính doanh nghiệp

Khác với dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân là để tư vấn cho cá nhân, dịch vụ tài chính doanh nghiệp là để phục vụ cho những tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, khối lượng công việc của chuyên viên tài chính nhiều hơn và mức độ chuyên nghiệp cũng cao hơn. Lúc này, chuyên viên tư vấn tài chính có nhiệm vụ thực hiện các công việc như:  Phân tích thông tin nguồn vốn và lợi nhuận của tài khoản. Từ đó xác định rõ mục tiêu lâu dài cho doanh nghiệp. Xem xét các hạng mục của doanh nghiệp, đâu là hạng mục dư thừa, tiêu tốn ngân sách, đâu là các hạng mục có tiềm năng cần phát triển. Tư vấn các vấn đề khó khăn trong hoạt động kinh doanh, thực hiện đề án, kế hoạch tài chính theo nhu cầu doanh nghiệp. 

Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính  

Chuyên viên tài chính (Finance specialist) là người chịu trách nhiệm bảo đảm kế hoạch hành động nội bộ của khách hàng hoặc công ty được triển khai suôn sẻ và tính toán nhu cầu ngân sách cho các nghiệp vụ kinh doanh. Áp lực đồng tiền không hề nhỏ, do đó các Finance specialist còn là những chuyên gia về thuế, nắm rõ các quy định liên quan đến ngành nghề kinh doanh của công ty. Họ liên tục phải làm việc với khách hàng để ghi ghép các biến động tài chính hàng quý hoặc hàng năm. 

Công việc chung của chuyên viên tư vấn tài chính:

 • Xác nhận đầy đủ tình trạng tài chính hiện tại của khách hàng: Mức thu nhập về tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư, chi phí tiêu hao, thuế, vay vốn,…
 • Hoàn thiện một kế hoạch tài chính hiệu quả  bằng việc xác định mục tiêu muốn đạt được và mức rủi ro có thể chấp nhận.
 • Công việc chi tiết của chuyên viên tư vấn tài chính:
 • Tính toán chi phí và toàn bộ rủi ro đi kèm với các giao dịch tài chính của công ty.
 • Đảm bảo tất cả hoạt động tài chính của công ti đều tuân thủ quy định của cơ quan chức năng các cấp có thẩm quyền.
 • Theo dõi, đo lường hiệu suất làm việc của nhân viên kế toán và tài chính khác. Từ đó đưa ra đề xuất và hành động kín chẳng hạn như phê duyệt và bác bỏ có hiệu lực.
 • Lên kế hoạch động tài chính khi cần để hỗ trợ triển khai công việc. Kế hoạch bao gồm hành động, các quy trình và mục tiêu của công ty.
 • Tổ chức báo cáo giá và báo cáo ngân sách để nộp cho quản lý cấp cao hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.
 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của công ty tài chính về khả năng sinh lời đến khách hàng.
 • Tương tác với khách hàng để giúp họ tính toán các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.
 • Cập nhật kế hoạch hành động của tổ chức và chủ động kiểm toán và kế toán các tiêu chuẩn được chấp nhận.
 • Quản lý việc lập ngân sách, chuyển nhượng tài chính hay các hoạt động tài chính khác của công ty.
 • Hướng dẫn nhân viên lập báo cáo tài chính, kiểm toán, kế toán, tổng hợp, tính bảng lương.
 • Tính toán tỷ lệ khấu hao được áp dụng cho tài sản cố định và đề xuất mua lại, sở hữu hay quản lý các tài sản đó.
 • Phân tích tranh chấp và đàm phán, giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn liên quan đến vấn đề tài chính.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dịch vụ tư vấn tài chính. Công ty tài chính Bloomax là đơn đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp. Được sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp phép thành lập vào năm 2016. chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn quản lý doanh nghiệp 

Nút gọi

0912493338

Chat zalo